Tin tức hoạt động của đơn vị
Cần Thơ "nóng" vấn đề qui hoạch, lãng phí tài nguyên đất
 331
 25/05/2016

Điều này thể hiện rõ trong diễn biến nghị sự kỳ họp thứ 18 (kỳ họp cuối năm 2015) của HĐND TP.Cần Thơ. Cử tri bức xúc, nhiều ý kiến đại biểu chất vấn, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu UBND thành phố tập trung giải quyết để đảm bảo quyền lợi của người có quyền sử dụng đất hợp pháp bị qui hoạch, triển khai các dự án…

Thực hiện Nghị quyết HĐND, 6 tháng gần đây, UBND TP.Cần Thơ đã tăng cường rà soát, kiểm tra'' tiến độ thực hiện 26 dự án, rà soát 19 đồ án.

Theo đó, đã thu hồi chủ trương đầu tư đối với 4 dự án chậm triển kha''i, gồm: Dự án Chợ và Dân cư thương mại tại khu vực 6 (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều), do Công ty (Cty) CP Đầu tư Ca''DIF làm chủ đầu tư; Dự án Trung tâm Văn hóa'' Thể tha''o quận Ninh Kiều, do Cty CP TM ĐTXD DV Lộc Thành làm chủ đầu tư; Dự án Khu dân cư Hưng Thạnh - Lô số 5C (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) do Cty CP Đầu tư Xây dựng số 10 IDICO làm chủ đầu tư; Dự án Khu tái định cư tập trung tại cồn Khương (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều), do Cty CP XD&a''mp;TM Vạn Phát làm chủ đầu tư. Dự án Khu ca''o ốc văn phòng và căn hộ cho thuê  đường 30/4 (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) do Cty Cổ phần Địa'' ốc Xuân Qua''ng làm chủ đầu tư, cơ qua''n chức năng đa''ng xem xét thu hồi chủ trương đầu tư (nếu chủ đầu tư không triển kha''i thực hiện theo ca''m kết). Cơ qua''n chức năng cũng đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch của'' 11 đồ án và hủy 2 đồ án quy hoạch (Khu dân cư Hưng Thạnh - Lô số 5C, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng và Khu Nhà hàng - khách sạn cồn Cái Khế, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều).

Đường Võ Văn Kiệt, đã được qui hoạch chung ha''i bên tổng diện tích 692ha'', đã có 3 nhà đầu tư xin đăng ký đầu tư nhưng chưa'' được chọn vì không đáp ứng được qui mô, do đó hiện na''y Sở Xây dựng TP.Cần Thơ đa''ng điều chỉnh qui hoạch lại các phân khu chức năng để phù hợp dễ hơn cho các nhà đầu tư tha''m gia'' đầu tư.

Thế nhưng, vẫn có rất nhiều ý kiến cử tri bức xúc về tình trạng qui hoạch, dự án treo gây thiệt hại quyền lợi của'' người dân và lãng phí hiệu quả sử dụng tài nguyên đất, phản ánh đến đại biểu HĐND và được Thường trực HĐND ghi nhận.

Cụ thể như các dự án trên địa'' bàn phường a''n Hòa'', quận Ninh Kiều. Các dự án xây dựng Trường Lái, xây dựng Nghĩa'' tra''ng Thiên Đường, xây dựng Trường Đại học Tây Đô, xây dựng Trường Đại học Quốc tế, Trung tâm Văn hóa'' Tây Đô trên địa'' bàn phường Hưng Thạnh và dự án do Cty Sài Gòn - Cần Thơ làm chủ đầu tư tại phường Tân Phú, quận Cái Răng. Dự án xây dựng chùa'' Na''m Nhã ở quận Bình Thủy. Các dự án xây dựng Khu dân cư tái định cư Phường Châu Văn Liêm; đường ống dẫn khí Lô B, dự án bờ hồ trên địa'' bàn quận Ô Môn. Dự án xây dựng Khu Công nghiệp Thốt Nốt (gia''i đoạn 3) treo suốt 10 năm qua'' chưa'' được triển kha''i thực hiện. Dự án xây dựng khu di tích Lộ Vòng Cung huyện Phong Điền. Dự án Trung tâm thương mại huyện Vĩnh Thạnh, không xác định rõ thời gia''n thực hiện, người dân không thể tha''m gia'' giám sát và có kế hoạch trong sản xuất, xây dựng nhà ở.

Cử tri yêu cầu dự án nào không có khả năng thực hiện thì đề nghị thành phố kiên quyết xóa'' quy hoạch, thu hồi chủ trương đầu tư và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng cho Nhân dân trong vùng dự án biết để có kế hoạch cải tạo nhà ở, phát triển sản xuất, kinh doa''nh.

Nhiều đại biểu HĐND cho rằng cơ qua''n chức năng của'' thành phố đã vi phạm các qui định về qui hoạch treo gây thiệt hại, lãng phí tài nguyên đất đa''i. Đáng chú ý nhất là khu đô thị Na''m Cần Thơ, qui hoạch và thu hồi đất rất nhiều nhưng đến na''y triển kha''i thực hiện các dự án thì ít, gây lãng phí tài nguyên đất đa''i rất lớn. Đại biểu HĐND cũng cho rằng, cơ qua''n chức năng và chủ đầu tư các dự án vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của'' dân và không thực hiện nghiêm túc, kịp thời chính sách tái định cư cho người bị thu hồi đất. Đơn cử, Khu hành chính quận Bình Thủy, qui hoạch diện tích 21,4ha'', ảnh hưởng đến 198 hộ, đã triển kha''i bồi thường, thu hồi đất của'' 134 hộ và tiến hành thi công nhưng dự án này đã ngừng từ năm 2010. Suốt 5 năm qua'', 64 hộ còn lại trong vùng dự án này chờ bồi thường, đi không được, ở lại thì không biết sản xuất, ca''nh tác thế nào, cuộc sống rất khó khăn và họ cũng không biết dự án có tiếp tục triển kha''i ha''y không.

Trả lời chất vấn tại kỳ họp, Giám đốc Sở Xây dựng TP.Cần Thơ - Nguyễn Tấn Dược, cho biết thời gia''n qua'' đã rà soát hủy 53 đồ án qui hoạch, hiện trên địa'' bàn còn 147 đồ án qui hoạch; đã kiểm tra'', rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư triển kha''i theo qui hoạch và đã thu hồi 29 dự án khu dân cư, tái định cư, hiện còn 65 dự án khu dân cư, tái định cư đa''ng tiếp tục triển kha''i.

Theo ông Dược, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lãng phí hiệu quả sử dụng đất đa''i do tiến độ triển khái các dự án sa''u khi thu hồi đất (cụ thể như tại khu đô thị Na''m Cần Thơ) chủ yếu là vì không triển kha''i được đồng bộ. Do hệ thống hạ tầng tổng thể không được đầu tư xây dựng đồng bộ mà gia''o cho các nhà đầu tư nên nảy sinh tình trạng vướng giữa'' các dự án. Các dự án bên trong phụ thuộc các dự án bên ngoài. Mặt khác, cơ chế thu hồi đất cho phép nhà đầu tư trực tiếp thương lượng, thỏa'' thuận với người dân nhưng có những trường hợp không thỏa'' thuận được, giải tỏa'' loa''ng lổ cũng không triển kha''i dự án được và còn đa''ng chờ nhà nước có cơ chế ca''n thiệp để thu hồi đất...

Ông Dược cũng cho biết, một trong những nguyên nhân khiến tiến độ triển kha''i dự án bị đình trệ kéo dài là thiếu vốn. Cụ thể, như dự án Khu hành chính quận Bình Thủy bị ngưng trệ suốt 5 năm qua'', còn 64 hộ chưa'' được bồi thường là do thiếu kinh phí bồi thường. Để khắc phục thì Sở Kế hoạch – đầu tư và Sở Tài chính cần phải phối hợp, xem xét để bố trí kinh phí và việc này đã không được đề xuất thực hiện trong suốt 5 năm qua''.

Ông Dược thừa'' nhận, có những qui hoạch chung qui định thời hạn 5 năm, qui hoạch chi tiết qui định thời hạn 3 năm nhưng đã không được rà soát để điều chỉnh kịp thời.“Tuy nhiên, tất cả các qui hoạch đều không ghi thời gia''n là ba''o lâu phải triển kha''i thực hiện – đây cũng là khe hở của'' luật pháp. Cần phải ghi cụ thể rõ thời gia''n phải thực hiện trong qui định Luật Xây dựng thì dễ vận dụng và dân đỡ thiệt thòi hơn" – Ông Nguyễn Tấn Dược, nói. Ông Dược cũng cho rằng việc ký quỹ đảm bảo năng lực thực hiện dự án là cần thiết để hạn chế tình trạng dự án treo.

Tại kỳ họp này, Chủ tịch HĐND TP.Cần Thơ - Phạm Văn Hiểu, đặc biệt lưu ý UBND TP.Cần Thơ cần phải qua''n tâm rà soát qui hoạch, theo dõi các dự án, đôn đốc, điều chỉnh cho phù hợp để đảm quyền lợi quyền sử dụng đất của'' người dân bị ảnh hưởng qui hoạch triển kha''i các dự án.

Phương hướng nhiệm vụ năm 2016 của'' UBND TP.Cần Thơ được thông qua'' tại kỳ họp này, cũng đã xác định: sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ qua''n chuyên môn tiến hành rà soát, kiểm tra'' tiến độ triển kha''i các dự án nhằm kịp thời đôn đốc thực hiện, kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển kha''i theo quy định, không để ảnh hưởng đến cuộc sống của'' người dân.

Tác giả: Sưu tầm

Ý kiến của bạn

 Ý kiến bạn đọc