Tin tức hoạt động khác
Mong manh lãi suất
 242
 27/05/2016

Sau lời hứa cam kết hạ lãi suất được lãnh đạo NHNN đưa ra, một số NH lớn đã đồng thời hạ lãi suất cho vay thêm khoảng 0,5%/năm, áp dụng lãi suất trung, dài hạn tối đa 10% đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây liệu có thể trở thành xu hướng và có được giữ ổn định hay không vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Một điều có thể dễ dàng nhận thấy là câu chuyện hạ lãi suất vẫn chưa'' được thấy ở khối NHTMCP. Điều này có thể vì bản thân các NH đa''ng phải đa''u đầu với việc làm ra'' ba''o nhiêu lợi nhuận thì đều bị chi phí trích lập dự phòng “ăn mất”. Và nếu phải giảm lãi va''y, thì không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận, mà còn đến cả sức khỏe của'' NH, cho nên dù muốn thì lãi suất cho va''y cũng khó hạ được nga''y. Bởi vì theo thống kê hiện na''y giá vốn của'' các NHTMCP da''o động ở mức 6 - 7%/năm.


Trong khi đó, câu chuyện có dễ dàng cho doa''nh nghiệp tiếp cận với mức lãi suất va''y thấp vẫn chưa'' thấy có sự suôn sẻ. Theo tìm hiểu thì hiện tại, các doa''nh nghiệp vừa'' và nhỏ đều vẫn đa''ng phải tiếp cận nguồn vốn va''y lãi ca''o. Ông Nguyễn Ninh - giám đốc một công ty xuất nhập khẩu ở quận Tân Phú, TPHCM cho biết: “Mặc dù nghe rằng mức lãi suất được giảm và nhiều NH đa''ng cho va''y với các gói va''y lãi suất 6 - 7%/năm, nhưng thực tế chúng tôi vẫn chưa'' thể tiếp cận và cả nhiều doa''nh nghiệp trên địa'' bàn cũng chưa'' tiếp cận được vốn của'' NH nào với mức lãi suất như vậy.


Hiện các doa''nh nghiệp trên địa'' bàn chúng tôi đa''ng phải va''y vốn với lãi suất ca''o hơn từ 10 - 11%. Thậm chí, nga''y cả với mức lãi suất này để va''y được cũng đã khó. Lãi suất NH hạ được ba''o nhiêu thì tốt bấy nhiêu cho doa''nh nghiệp. Tuy nhiên, điều qua''n trọng nhất là mọi doa''nh nghiệp phải tiếp xúc được với khoản vốn va''y”.


Trong khi đó, tại báo cáo tình hình kinh tế tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2016 vừa'' được Ủy ba''n Giám sát tài chính quốc gia'' công bố, thời gia''n qua'', tha''nh khoản NH có dấu hiệu chịu áp lực, đẩy lãi suất liên NH (LNH) tăng mạnh trong tuần từ 4 - 8.4 tại tất cả các kỳ hạn (tăng 1 điểm % so với tuần cuối tháng 3).


Nguyên nhân xuất phát từ nhóm các NH thương mại có tỉ lệ LDR (cho va''y so với vốn huy động) và tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho va''y trung - dài hạn ca''o hơn mức dự kiến điều chỉnh Thông tư 36. Ngoài ra'', lãi suất LNH thời gia''n qua'' tăng chủ yếu do áp lực từ tăng lãi suất huy động trên thị trường, bởi các NH đa''ng tăng dự trữ vốn phục vụ cho nhu cầu tín dụng tăng ca''o hơn trong quý II.


Cũng theo Ủy ba''n Giám sát tài chính quốc gia'', lãi suất huy động tăng đã đẩy lãi suất cho va''y tăng nhẹ lên mức 9,3 -11%/năm đối với các khoản va''y trung và dài hạn. Một số NH thương mại nâng lãi suất cho va''y dài hạn (từ 12 - 60 tháng) lên tới 11,5%. Đối với các lĩnh vực ưu tiên, mặt bằng lãi suất phổ biến ở mức 6 - 7%/năm đối với ngắn hạn và 9 - 10,5%/năm cho trung và dài hạn.


Số liệu thống kê của'' NHNN cho thấy, trong tuần cuối tháng 4, mặt bằng lãi suất cho va''y phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6 - 7%/năm đối với ngắn hạn, các NH thương mại nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho va''y trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9 - 10%/năm. Lãi suất cho va''y các lĩnh vực sản xuất kinh doa''nh thông thường ở mức 6,8 - 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3 - 11%/năm đối với trung và dài hạn.


Lãnh đạo một NHTMCP ở TPHCM cho biết, hiện na''y trong bối cảnh tín dụng đa''ng tăng mạnh, phần lớn các NH đa''ng “lạm dụng” sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho va''y trung và dài hạn. Một khi không thể điều tiết được nguồn vốn thì rất khó để giảm lãi suất. Bởi vì các NH phải cố gắng huy động thật nhiều để kịp xoa''y vòng vốn cho va''y mới, lãi suất huy động lên nghĩa'' là chi phí vốn tăng thì rất khó nói chuyện giảm lãi suất.


Chính vì vậy, câu hỏi liệu lãi suất có được giảm và giữ ổn định lâu dài ha''y không vẫn chưa'' thể có câu trả lời chắc chắn!

Tác giả: DA

Ý kiến của bạn

 Ý kiến bạn đọc